อัปเดตข่าวกีฬา ทำไมกาตาร์ถึงเล่นในโกลด์คัพได้ การเล่นของแชมป์เอเชียใน CONCACAF

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 23 ก.ค. 2564 04:06:30 น. เข้าชม 485 ครั้ง แจ้งลบหากคุณติดตามข่าวกีฬาฟุตบอล และกำลังดู CONCACAF Gold Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์ระดับภูมิภาคสำหรับทีมชาติในอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียน แน่นอนว่ากาตาร์เล่นในภูมิภาคเอเชีย และเป็นแชมป์เอเชียที่ได้รับชัยชนะ หลังจากคว้าตำแหน่งแชมป์ระดับทวีปในปี 2019 แต่ในขณะที่ประเทศเล็ก ๆ ในอ่าวเปอร์เซีย (ประเทศที่มีประชากรเกือบ 3 ล้านคน) ถูกกำหนดให้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ก็พยายามทุกวิถีทาง หนทางที่เป็นไปได้ในการทำให้ทีมชาติได้มีการแข่งขันที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ โดยหวังว่าจะมีผลงานที่ดีในปีหน้า ซึ่งการเข้าร่วม Gold Cup ของกาตาร์เหมาะสมกับแผนการดังกล่าวแล้ว

 

ข่าวกีฬาล่าสุด กาตาร์เข้าร่วมการแข่งขัน Gold Cup ได้อย่างไร

หน่วยงานกำกับดูแลฟุตบอลในภูมิภาคเอเชียและคอนคาเคฟได้จัดตั้งความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ในปี 2018 เพื่อสนับสนุนการเติบโตของฟุตบอลจากทั้งสองส่วนของโลก ซึ่งเป็นข้อตกลงที่พิจารณาถึงโอกาสในการแข่งขันเหนือสิ่งอื่นใด ทั้งสองภูมิภาคยังมุ่งมั่นที่จะแลกเปลี่ยนผู้ตัดสิน และแบ่งปันแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลก กาตาร์เป็นเจ้าภาพจัดงานในปี 2022 ตามด้วยสหรัฐอเมริกา แคนาดา และเม็กซิโกในปี 2026 ส่วนหนึ่งของข้อตกลงดังกล่าว กาตาร์ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันโกลด์คัพปี 2021 และ 2023 ซึ่งทำให้กาตาร์แอร์เวย์เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนการแข่งขันหลายปีด้วย และเป็นสิ่งที่สมเหตุสมผลมากสำหรับชาวกาตาร์ที่ได้ไปเวิร์ลทัวร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อพวกเขาพร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างดีที่สุดในฐานะเจ้าภาพฟุตบอลโลก

 

ทำไมกาตาร์ถึงเล่นใน Gold Cup

กาตาร์จริงจังกับการแข่งขันกับคู่ต่อสู้ที่มีคุณภาพมาก ๆ ในฐานะเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 กาตาร์จะได้ที่นั่งเข้าร่วมการแข่งขันโดยอัตโนมัติ แต่ยังคงเล่นในการแข่งขันรอบคัดเลือกฟุตบอลโลกของเอเชียด้วย นอกจากนี้ กาตาร์ยังเข้าร่วมในฐานะทีมเงาในกลุ่ม A ของการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เพื่อให้สามารถแข่งขันกับการแข่งขันระดับยุโรปได้ การแข่งขันฟุตบอลของกาตาร์ถือเป็นเกมกระชับมิตร และพวกเขาไม่นับรวมในกลุ่มนั้น แต่กาตาร์ทำได้ดีมาก โดยการเอาชนะทั้งลักเซมเบิร์กและอาเซอร์ไบจาน อีกทั้งยังเสมอกับสาธารณรัฐไอร์แลนด์เมื่อต้นปีนี้ด้วย

 

และสำหรับข่าวกีฬาฟุตบอลในฤดูร้อนนี้ นอกเหนือจากการแข่งขันโกลด์คัพแล้ว กาตาร์ยังมีกำหนดจะเล่นในการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกาใต้สำหรับทีมชาติอย่างโคปาอเมริกาปี 2021 แต่ก็ต้องถอนตัวไปเมื่อต้นปีนี้ เนื่องจากตารางการแข่งขันที่ขัดแย้งกันอย่างเห็นได้ชัด กาตาร์ได้เข้าร่วมการแข่งขันในโคปาอเมริกาเมื่อปี 2019 แล้ว โดยได้เล่นกับปารากวัย (เสมอ 2-2), อาร์เจนตินา (แพ้ 2-0) และโคลอมเบีย (แพ้ 1-0) ในการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม

 

แขกรับเชิญโกลด์คัพอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ทีมรับเชิญพิเศษในการแข่งขันระดับนานาชาติไม่ใช่แนวทางปฏิบัติใหม่ในฟุตบอลระดับโลก CONMEBOL ซึ่งเป็นสโมสรฟุตบอลอเมริกาใต้ได้เชิญเม็กซิโกเข้าร่วมโคปาอเมริกา และสหรัฐอเมริกาเป็นประจำ โดยเข้าร่วมในโคปาอเมริกาในปี 1993, 1995, 2007 และ 2016 ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ 2 ครั้งในปี 1995 และ 2016 ทาง CONCACAF ได้เชิญทีมในอดีตให้ช่วยเพิ่มระดับการแข่งขันระดับโลกที่ Gold Cup เสริมด้วยการแข่งขันที่มีคุณภาพสำหรับทีมของตน และเริ่มต้นด้วยหนึ่งในทีมที่ดีที่สุด บราซิลได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขัน Gold Cup ทั้งหมดสามครั้งในปี 1996 (ที่สอง), ปี 1998 (ที่สาม) และปี 2003 (ที่สอง) ผู้ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันโกลด์คัพอื่น ๆ ได้แก่ โคลอมเบีย เปรู เอกวาดอร์ แอฟริกาใต้ และเกาหลีใต้

 

แต่ด้วยคุณภาพของทีมชาติที่พัฒนาขึ้นอย่างมาก CONCACAF จึงย้ายออกจากการฝึกซ้อมหลังจากปี 2005 และการเชิญของกาตาร์ถือเป็นทีมแรกแรกนับตั้งแต่นั้นมา สำหรับแขกรับเชิญตลอดกาลของโกลด์คัพมีดังนี้

 

- ปี 1996 แขกรับเชิญ ได้แก่ บราซิล

- ปี 1998 แขกรับเชิญ ได้แก่ บราซิล

- ปี 2000 แขกรับเชิญ ได้แก่ โคลอมเบีย เปรู และเกาหลีใต้

- ปี 2002 แขกรับเชิญ ได้แก่ เอกวาดอร์ และเกาหลีใต้

- ปี 2003 แขกรับเชิญ ได้แก่ บราซิล และโคลอมเบีย

- ปี 2005 แขกรับเชิญ ได้แก่ แอฟริกาใต้ และโคลอมเบีย

 

ตารางการแข่งขันของกาตาร์ในโกลด์คัพ

กาตาร์ ซึ่งมีโค้ชเป็นชาวสเปน เฟลิกซ์ ซานเชซ ลงเล่นรอบแบ่งกลุ่มในฮูสตันกับปานามาเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม, แข่งกับเกรเนดาในวันที่ 17 กรกฎาคม และฮอนดูรัสในวันที่ 20 กรกฎาคม การ์ตาร์ ซึ่งเป็นอันดับ 58 ของโลก อีกทั้งยังเป็นอันดับที่ 5 ในโกลด์คัพ จากทั้งหมด 16 ทีม ผู้เล่นที่โดดเด่น ได้แก่ กัปตันทีม ฮัสซัน อัล-ไฮดอส, กองหน้า อัลโมเอซ อาลี ผู้ทำประตูสูงสุดในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียปี 2019 และอัคราม อาฟิฟ ปีกดาวรุ่งที่กำลังมาแรง ไม่ต้องสงสัยเลยว่ากาตาร์ยังคงไม่แพ้ใครในปี 2021 พวกเขามีความทะเยอทะยานที่จะก้าวออกจากรอบแบ่งกลุ่ม และอาจวิ่งเข้าไปได้ลึกกว่านั้น

 

หากกาตาร์สามารถจบด้วยการเป็น 1 ใน 2 ทีมชั้นนำจากกลุ่ม พวกเขาจะต้องพบกับคู่ต่อสู้กลุ่ม A ในรอบก่อนรองชนะเลิศโกลด์คัพ หนึ่งในนั้นอาจเป็นเม็กซิโก เอลซัลวาดอร์ กัวเตมาลา หรือตรินิแดด และโตเบโก กาตาร์เอาชนะเอลซัลวาดอร์ในนัดกระชับมิตรก่อนขึ้นสู่โกลด์คัพได้ นี่อาจถือว่ากาตาร์จะประสบความสำเร็จ ถ้าแชมป์เอเชียสามารถก้าวหน้าไปได้ไกลพอที่จะพบกับมหาอำนาจระดับภูมิภาคของเม็กซิโก หรือสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นคู่แข่งที่มีศักยภาพในฟุตบอลโลกปี 2022 ตามการรายงานข่าวกีฬา หากแมทช์ดังกล่าวช่วยกาตาร์ไว้ พวกเขาจะเป็นประโยชน์ต่อทีม CONCACAF ที่อาจต้องเผชิญหน้ากับกาตาร์